Thời xa vắng

Bộ Phim Thoi Xa Vang (biên kịch từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Lê Lựu) sẽ bấm máy những cảnh quay đầu tiên vào tháng 7 tới. Đạo diễn Hồ Quang Minh - Việt kiều Pháp định cư ở Việt Nam từ năm 1982 - dự định trong phim sẽ có thêm nhiều chi tiết và ý tưởng mới. Một trong những điều mới mẻ ấy tập trung vào nhân vật Sài. Anh chia sẻ với khán giả về cuộc sống cũng như bộ phim sắp tới của mình.

Bộ phim Thoi Xa Vang nói về Sài, con một ông Đồ cuối mùa, luôn tâm niệm Giấy rách phải giữ lấy lề. Mới hơn 10 tuổi, Sài đã được bố mẹ cưới cho cô vợ tên là Tuyết - cô gái có phần xấu xí thô kệch và lớn hơn Sài ba tuổi. Sài đã không đủ can đảm vượt qua dư luận để đến với Hương -tình yêu đích thực của đời mình.

Vì thể diện gia đình, nghe lời cấp trên, vì tương lai tươi sáng Sài đã cố yêu vợ. Nhưng rồi anh cũng không được kết nạp vào Đảng do nhà Tuyết có nợ máu với cách mạng. Sài xung phong đi B và ly dị với Tuyết.

Với một kịch bản hay, đầy sức sống, cách thể hiện chân thực, dung dị nhưng đi thằng vào tâm hồn người xem, bộ phim là minh chứng cho số phận của những con người muốn vươn lên, phá bỏ số phận ở những vùng nông thôn Việt Nam, đầy sự hoài niệm về một thời xa vắng đã qua.

Hoa hậu Việt Nam Nguyễn Thị Huyền sẽ có buổi giao lưu với khán giả trong buổi chiếu phim Thoi Xa Vang mà cô từng đảm nhận vai chính vào chiếu thứ 7, ngày 6/11/2010 tại trung tâm hỗ trợ tài năng điện ảnh trẻ TPD.

Phim kể về số phận Giang Minh Sài từ thời niên thiếu đến khi trưởng thành. Nước Việt Nam cuối thời Pháp thuộc. Cậu bé Sài, 12 tuổi, được bố mẹ cưới cho một cô vợ tên là Tuyết, 18 tuổi, nhưng cậu thậm chí không muốn nhìn mặt cô gái mà lẽ ra cậu phải chia sẻ cuộc sống vợ chồng.

Năm tháng trôi qua, những lời van nài của bố mẹ, ý kiến của gia đình và xã hội vẫn không lay chuyển được cậu. Khi Sài 18 tuổi, cậu đem lòng yêu một cô gái khác tên là Hương. Mối quan hệ đó và những rắc rối trong cuộc sống vợ chồng sẽ cản trở sự thăng tiến của Sài, đến mức cậu không được vào Đảng, đúng thời gian đó, đất nước bắt đầu đối mặt với sự xâm lăng của Mỹ.