Chớp mắt cùng số phận

Câu chuyện bắt đầu từ những ngày Mỹ leo thang bỏ bom miền Bắc. K14 khoa Hóa, ĐH Bách khoa có 2 sinh viên cùng tên Lâm Thành (Lê Thiện Tùng) và Lê Thành (Công Dũng). Cả hai cùng yêu Hường (Thu Hằng) - bạn cùng lớp, nhưng Hường dành tình cảm cho Lâm chứ không phải lớp trưởng Lê.

Có lẽ vì là lớp trưởng, nên mọi thư từ đều phải qua tay Lê Thành. Kể cả giấy gọi nhập ngũ. Lê Thành chỉ việc sửa cái họ, lập tức người lên đường nhập ngũ là Lâm Thành- mặc dù anh này là em liệt sĩ. Cũng như vậy, mọi lá thư Lâm Thành gửi về từ mặt trận, Lê Thành đều nhận cả. Hoàn cảnh để Hường mất đời con gái vào tay Lê Thành khá hi hữu.

Sau khi Hường được Lê Thành cho nghe đài địch (mục Sinh Bắc tử Nam) thấy tên Lâm Thành được xướng lên trong danh sách tử sĩ, Hường ngất đi và khi tỉnh dậy lên cơn mê sảng tưởng Thành này là Thành kia...Có lẽ đây là một trong những chi tiết thể hiện triết lý của phim: số phận người ta thay đổi chỉ trong chớp mắt.

Một trong 3 người của đại đội thoát chết trở về có Lâm Thành - bây giờ là thương binh, với danh hiệu Dũng sĩ diệt xe tăng. Song phải khó khăn lắm anh mới nhờ được người đồng đội là nhà thơ xin được một chân bảo vệ. Nhà thơ muốn Thành lấy em gái mình nhưng không ép được. Vì Thành vẫn định khi nào công việc ổn định sẽ đi học lại và tìm Hường...

Phim cố gắng diễn tả hiện thực từ một góc nhìn khác. Chẳng hạn không ngại đề cập chuyện "giai gái" của các chiến sĩ trên đường hành quân vào Nam. Khi lâm trận thì tập trung vào những mất mát của quân ta là chính...
Hình ảnh con phe thời hậu chiến được miêu tả hết sức... dễ thương qua nhân vật em gái của nhà thơ. Trong "công việc", cô có thể đanh đá, gớm ghê, nhưng ở nhà là người em hiếu thảo, chăm sóc bạn của anh tận tình mà không đòi hỏi phải được yêu lại.

Không thấy Lâm Thành đi tìm Hường, mà Hường tự "tìm đến" với anh, khi cô cùng chồng chưa cưới đi qua cổng cơ quan Lâm Thành làm bảo vệ để đến dự đám cưới của Lê Thành với con Thứ trưởng. Đến lúc này, chưa có cản trở gì đáng kể để hai người đến với nhau ngoài lý do Hường đưa ra là cô không còn xứng với anh nữa. Đen đủi tiếp tục đến với Lâm Thành khi cậu bạn cùng tên tác động để anh bị mất việc.

Đúng lúc đó, người đồng đội thứ ba xuất hiện ra tay tác động cho Lâm Thành đi học nước ngoài. Và cũng đúng lúc đó, cô gái Quảng Bình từng ngủ với Lâm Thành trong hầm trú bom đem con đến... Mặc dù nhân vật chính là Lâm nhưng "chỉ đạo" toàn bộ diễn biến cốt truyện lại là Lê. Đây là nhân vật thuộc loại một tay che cả mặt trời, muốn gì được nấy. Không thấy ai có ý định phản kháng, để mặc hắn tự tung tự tác.

Kết phim, kẻ ác vẫn ung dung, còn người tốt tiếp tục chuốc lấy thiệt thòi. Thấy Lâm Thành quá lận đận, khán giả tự hỏi chả lẽ công tác hậu phương quân đội của ta thời ấy lại kém thế?!

Phim cùng thể loại

Phim chiến tranh Việt Nam 1 video
Phim chiến tranh Việt Nam 1 video
Phim tình cảm - chiến tranh Việt Nam 1 video
Phim tình cảm - chiến tranh Việt Nam 1 video
Phim chiến tranh Việt Nam 1 video
Phim chiến tranh Việt Nam 1 video
Phim tình cảm - chiến tranh Việt Nam 1 video
Phim chiến tranh - võ thuật Trung Quốc 1 video
Phim chiến tranh Hàn Quốc 1 video